Thống kê
Hôm nay : 3
Tháng 09 : 145
Năm 2021 : 1.362
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh vùng cao bắt chuột ăn qua ngày giá rét

- Đường xa không về nhà thường xuyên được nên mọi sinh hoạt ăn uống các em đều tự lo. Có lúc hết măng ớt các em phải bẫy chuột làm đồ ăn, nhưng may mắn cả tuần cũng chỉ bắt được 2 con...

Đó là những khó khăn mà những học sinh bán trú bậc tiểu học và trung học cơ sở của Trường phổ thông cơ sở (PTCS) Háng Đồng, Sơn La đang phải trải qua trong những ngày giá rét.

 

Thời tiết khắc nghiệt như vậy nhưng 110 học sinh bán trú bậc tiểu học và trung học cơ sở của Trường PTCS Háng Đồng lại đang phải sống trong hơn 20 căn lán tạm bợ dựng bên bìa rừng cạnh trường.

Những căn lán được ghép bằng những tấm gỗ đơn sơ với mái nhà được căng bạt, nẹp chặt hai bên để tránh gió lốc, có nhiều căn lán không có cửa. Điều kiện sinh hoạt của các em ở đây vô cùng khó khăn. Đây là cách các em ra vào trong chiếc lán của mình

Vào những ngày giá rét, ngoài chiếc chiếu được trải xuống sàn nhà hoặc một tấm gỗ lớn làm giường, các em chỉ có một tấm chăn mỏng để chống chọi lại cái lạnh 2-3 độ C mỗi đêm về.

Việc học tập của các em cũng hết sức thiếu thốn, không có bàn, nhiều em lấy ghế nhựa hoặc ngồi ngay trên sàn nhà để đọc sách và làm bài tập.

Do không thể về nhà thường xuyên nên mọi sinh hoạt, ăn uống các em đều phải tự lo. Bữa ăn của các em chủ yếu chỉ có cơm và canh măng ớt. Gạo được các em mang từ nhà đi để ăn cho cả tháng.

Có những khi hết măng ớt thì các em dùng bẫy bắt chuột để làm đồ ăn cho mình. Tuy nhiên, theo em Mùa A Tủa - học sinh lớp 5 Trường PTCS Háng Đồng thì nếu may mắn mỗi tuần các em cũng chỉ bắt được một đến 2 con chuột. Những chiếc bẫy chuột được Mùa A Tủa và các bạn dùng để bắt chuột làm thức ăn.

Ông Đỗ Văn Tâm, Hiệu trưởng Trường PTCS Háng Đồng cho biết: Mỗi em học sinh theo học tại nhà trường đều nhận được số tiền hỗ trợ khoảng 500.000 đồng/tháng, nhưng số tiền đó không đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày. Các em góp gạo thổi cơm chung.

Nấu cơm cũng chẳng cần vung đậy lại.

Cơm trắng nhiều khi sống sượng nhưng các em vẫn ăn để cầm cự qua ngày.

Cũng theo ông Tâm, Trường PTCS Háng Đồng được thành lập trước đó khá lâu nhưng chỉ 5-6 năm trở lại đây mới có đông con em đồng bào dân tộc Mông đến học. Dù là trường bán trú nhưng nhà trường vẫn chưa được xây dựng nhà bán trú kiên cố cho các em. Những căn lán cạnh trường là do phụ huynh học sinh mang gỗ đến dựng để các em có chỗ sinh hoạt khi không về nhà được.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan