Thống kê
Hôm nay : 3
Tháng 09 : 145
Năm 2021 : 1.362
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khó khăn “Ươm những mầm xanh” ở Vũ Muộn

Vũ Muộn là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Bạch Thông với 22,69% hộ nghèo và 7,48% hộ cận nghèo. Khó khăn trong phát triển kinh tế đã kéo theo những trở ngại trong công tác phát triển văn hóa - xã hội của xã nói chung, công tác giáo dục và đào tạo nói riêng, đặc biệt là giáo dục bậc mầm non. Đến nay, Vũ Muộn là đơn vị duy nhất của huyệnBạch Thông chưa đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Những ngày đầu năm học mới, biết được dự định của chúng tôi muốn đến tìm hiểu chuyện học ở những điểm trường vùng sâu, vùng xa của huyện Bạch Thông, cô giáo Lê Ánh Tuyết - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Hiện nay, khó khăn nhất trên địa bàn là điểm trường ở các xã Đôn Phong, Vũ Muộn, Cao Sơn. Ở những xã này, cuộc sống của nhân dân còn nhiều khó khăn cùng với việc giao thông đi lại không thuận lợi nên việc dạy và học của thầy trò các nhà trường còn rất vất vả.

Lục lại trí nhớ về những thôn bản, điểm trường đã qua, tôi nhớ ra điểm trường Nặm Tốc (thôn Nặm Tốc, xã Đôn Phong) đã từng đến với con đường 18km, trong đó có đến 13km đường lội suối, leo đồi, các cháu học sinh nơi đây là con em của 41 hộ gia đình mà trên 90% là hộ nghèo và cận nghèo. Trả lời thắc mắc của chúng tôi “còn nơi nào khó khăn như Nặm Tốc”? Cô Tuyết cho biết thêm: “Những điểm trường ở Vũ Muộn và Cao Sơn cũng khó khăn không kém Nặm Tốc nơi em đã từng đến. Khó khăn nhất chính là đường giao thông, mặc dù không phải leo đồi, lội suối nhưng con đường chính từ Đèo Giàng vào đến Vũ Muộn lổn nhổn những đá to, rất khó đi còn đoạn từ Vũ Muộn vào Cao Sơn quanh co, nhiều chỗ sạt lở, các em có dám đến thăm các điểm trường trong đó không?”

Với suy nghĩ “khó như điểm trường Nặm Tốc còn đến được thì chắc chắn cũng đến được với Vũ Muộn, Cao Sơn” cùng với thông tin chia sẻ của cô Tuyết về những khó khăn ở các điểm trường nơi đây, đặc biệt là câu hỏi “các em có dám đến thăm các điểm trường trong đó không?” đã thôi thúc chúng tôi lên đường đến Vũ Muộn với điểm đến là Trường Mầm non Vũ Muộn - một trong những nơi “ươm những mầm xanh tương lai” của quê hương, đất nước.

Vũ Muộn là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Bạch Thông với 22,69% hộ nghèo và 7,48% hộ cận nghèo. Nhân dân trên địa bàn xã đều là người dân tộc Tày, Mông, Dao; cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tự cung tự cấp; khó khăn về giao thông đã khiến cho Vũ Muộn bị cô lập với các địa phương khác. Khó khăn trong phát triển kinh tế đã kéo theo những trở ngại trong công tác phát triển văn hóa - xã hội của xã; đặc biệt là công tác giáo dục và đào tạo, khó khăn hơn hết là giáo dục bậc mầm non. Đến nay, Vũ Muộn là đơn vị duy nhất của huyện chưa đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

 Đoạn đường Đèo Giàng - Sỹ Bình với mặt đường là những luống mương

 

Cuộc hành trình của chúng tôi đến với Trường Mầm non Vũ Muộn quả thực vô cùng gian nan. Quãng đường khoảng 15km từ Đèo Giàng, đi qua xã Sỹ Bình đến với điểm trường chính của Trường Mầm non Vũ Muộn đi xe máy mất gần 2 tiếng đồng hồ. Nếu ai chưa từng đến Vũ Muộn chắc chắn không thể tưởng tượng được sao lại có con đường khó đi đến thế. Từ đỉnh Đèo Giàng đến trung tâm xã Sỹ Bình khoảng 3km, mặt đường rộng đủ cho xe ô tô đi qua nhưng đã bị xuống cấp, mưa xói mòn thành những luống mương, trơn trượt. Chừng 12km từ trung tâm xã Sỹ Bình đến điểm trường chính của Trường Mầm non Vũ Muộn, đường hẹp hơn một chút mặt đường không còn là những luống mương nữa mà thay vào đó là lổn nhổn những đá to, nhiều đoạn dốc cao. Vì đi trúng ngày mưa nên hành trình của chúng tôi càng vất vả hơn, đã có lúc nản chí tôi tự hỏi “không biết bao giờ mới đến đích”.

 Đường từ Sỹ Bình vào Vũ Muộn lổn nhổn những đá to

Chúng tôi đến được điểm trường chính của Trường Mầm non Vũ Muộn khi đã gần “chính ngọ” và hứng trọn trận mưa rào, nhà trường đã kết thúc buổi dạy học ca sáng; các bậc phụ huynh đã đến đón học sinh về nhà và các cô giáo đang tất bật chuẩn bị bữa cơm trưa ở khu tập thể. Qua những câu chuyện kể, qua quan sát về cuộc sống sinh hoạt của các cô giáo cũng như những phòng học ở đây, chúng tôi càng thấu hiểu thêm về những khó khăn, vất vả trong công tác dạy và học ở ngôi trường mầm non này.

Cô Hà Thị Huệ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường Mầm non Vũ Muộn hiện có 116 học sinh (gồm 26 cháu thuộc lớp nhóm trẻ và 90 cháu thuộc lớp mẫu giáo trong đó có 29 cháu lớp mẫu giáo 5 tuổi); có 14 cán bộ giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất của nhà trường còn vô cùng thiếu thốn.

Hiện nay nhà trường có 7 phòng học nhưng tất cả đều là phòng học nhờ. Điểm trường chính ở ngay trung tâm xã có 5 phòng học là học nhờ nhà trụ sở UBND xã cũ (2 phòng) và Trường THPT Vũ Muộn (3 phòng); trong đó 3 phòng học nhờ Trường THPT Vũ Muộn đang xuống cấp. Điểm trường Lủng Xiên (ở thôn Lủng Xiên) và điểm trường Khuổi Khoang (ở thôn Khuổi Khoang) cũng đang học nhờ nhà họp thôn.

Theo quan sát của chúng tôi, tất cả các phòng học đều được các cô giáo dọn dẹp sạch sẽ, trang trí đẹp mắt. Tuy nhiên, những đồ dùng, thiết bị dạy học và đồ chơi cho trẻ rất ít; nhất là ở lớp mẫu giáo 5 tuổi - lớp tuổi đang cần phổ cập giáo dục mầm non, lớp học tiền đề cho bậc học tiểu học nhưng chúng tôi cũng thấy đồ dùng không nhiều hơn so với các lớp trẻ khác.

Cô Huệ tâm sự: Do kinh phí hạn hẹp nên trường chưa thể đầu tư mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học theo yêu cầu. Đặc biệt, theo danh mục đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu dùng cho giáo dục mầm non lớp mẫu giáo 5 - 6 tuổi thì trường hiện còn thiếu đến 43/124 danh mục đồ dùng, thiết bị. Không chỉ thiếu tivi, đầu đĩa DVD, đàn organ, giá phơi khăn, tủ để đồ dùng cá nhân cho trẻ mà ngay cả những thiết bị dạy học, đồ chơi phổ biến như: Bộ dinh dưỡng; các bộ động vật sống dưới nước, sống trong rừng, nuôi trong nhà; bộ xếp hình xây dựng; bộ dụng cụ lao động; bộ đồ chơi nhà bếp; màu nước; truyện tranh… nhà trường cũng chưa đầu tư, trang bị được đầy đủ.

 Đồ chơi thiếu thốn và cũ kỹ

Ngoài những đồ dùng, thiết bị dạy, học trong lớp, đồ chơi ngoài trời của các cháu cũng rất ít. Với trên 100 cháu tại điểm trường chính nhưng nhà trường chỉ có một số ít đồ chơi có thể đếm được như: Vài con ngựa gỗ; 2 nhà cầu trượt, trong đó có 1 cầu trượt đang lung lay, nghiêng ngả; 1 đu quay bằng các con vật đã cũ kỹ, sờn màu, mất mái che…

Điểm trường Lủng Xiên nằm trên đường từ Vũ Muộn đến Cao Sơn, cách điểm trường chính khoảng 3km. Mặc dù đoạn đượng này đã trải nhựa nhưng do ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua, trên đường có nhiều điểm sạt lở, ngăn cản việc lưu thông của các chuyến xe ô tô, chúng tôi đi xe máy đến với điểm trường qua những điểm sạt lở cũng còn khá chật vật. Điểm trường chỉ có 1 lớp học và đang học nhờ nhà họp thôn làm bằng các tấm gỗ bưng lại, chật hẹp, ẩm thấp. Để đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, nhà trường đã mua tấm bạt để trải dưới nền cho các cháu vui chơi. Lớp học do cô Hoàng Thị Xuyến đứng lớp có 5 trẻ từ 2 - 4 tuổi và chỉ có 1 bé gái.

 Điểm trường Lủng Xiên đang học nhờ nhà họp thôn

Chúng tôi đến điểm trường đúng lúc phụ huynh đưa các cháu đến lớp học ca chiều. Mặc dù lớp chỉ có 5 cháu nhưng do đường xa, mỗi cháu đến lớp một giờ khác nhau và hầu hết các cháu đều nhỏ bé so với tuổi. Cô Xuyến tâm sự: Do cuộc sống còn khó khăn nên các gia đình chưa có điều kiện chăm sóc tốt cho các cháu, có cháu hiếu động, chỉ sau buổi trưa về nhà ăn cơm cùng gia đình quay lại lớp đã lấm lem do nghịch ngợm mà gia đình không ai trông nom được, ra đến lớp cô giáo mới bắt đầu vệ sinh cho sạch sẽ.

Cũng giống như điểm trường chính, ở đây cũng chỉ có một số đồ dùng, đồ chơi tối thiểu. Do học nhờ nhà họp thôn nên các công trình vệ sinh còn tạm bợ, nước sạch sinh hoạt là do cô giáo đến xin từng xô từ các hộ dân xung quanh về dùng.

 Nền lớp học được trải bạt, đồ chơi thiếu thốn

Để đến điểm trường Khuổi Khoang cách điểm trường chính khoảng 6km, chúng tôi đều phải chuẩn bị mỗi người một đôi ủng khi được các cô giáo ở điểm trường chính cho biết rằng đường đi rất khó khăn, nhất là vừa mưa xong sẽ lầy lội, nhưng thật may cho chúng tôi, trời hửng nắng làm khô dần mặt đường đất đỏ nên chúng tôi đi xe máy được đến tận điểm trường.

Điểm trường Khuổi Khoang học nhờ nhà họp thôn vừa bị sạt lở, tốc mái do ảnh hưởng cơn bão số 3

Điểm trường Khuổi Khoang nằm trên sườn đồi, cũng chỉ có 1 lớp học và đang học nhờ nhà họp thôn, chưa được xây dựng kiên cố mà chỉ làm bằng gỗ. Lớp học do cô giáo Đinh Thị Hường đứng lớp, có 9 học sinh thuộc các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo khác nhau. Thiết bị, đồ dùng, đồ chơi tại điểm trường Khuổi Khoang cũng rất nghèo nàn, các cháu chỉ quanh quẩn chơi vài món đồ chơi cơ bản mà lớp được trang bị như: 1 cầu trượt, 02 ngựa gỗ và một số đồ chơi bằng nhựa. Do tránh những ngày mưa, tất cả các đồ chơi đều được cho vào trong phòng học chật hẹp.

 Các cháu điểm trường Khuổi Khoang trong giờ chơi với đồ dùng, đồ chơi ít ỏi và cũ kỹ

Chúng tôi đến khi trường vừa khắc phục xong hậu quả của cơn bão số 3. Cô giáo Đinh Thị Hường cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, lớp học lại nằm cao trên sườn đồi nên gió to làm tốc mái, mưa nhiều làm sạt lở đường lên xuống của lớp học là ta - luy dương của đường nội thôn. Cô Hường cũng cho biết thêm, không chỉ những khi mưa to, gió lớn lớp học ở Khuổi Khoang này mới gặp khó khăn mà mùa đông khó khăn ở điểm trường này mới nhân lên gấp bội. Nhà lớp học được bưng bằng gỗ tạp, chân tường đã mòn hết cả, khe hở giữa những miếng gỗ không che nổi những cơn gió thổi vào lớp học, không ngăn nổi những đợt sương xa lạnh buốt. Ở Khuổi Khoang này đa số đều là hộ nghèo, cuộc sống gia đình các cháu học sinh ở đây rất vất vả. Chính vì vậy, các cháu chưa được chăm lo đầy đủ, quần áo thiếu thốn cả mùa hè lẫn mùa đông; nhiều buổi học mùa đông các cháu run rẩy theo từng cơn gió lùa qua khe cửa, kẽ tường gỗ vì mặc không đủ ấm, áo quần mỏng manh, tất không có. Là cô giáo gắn bó, chứng kiến sự thiếu thốn của các cháu, thương lắm nhưng vì chưa có điều kiện nên cô cũng chẳng biết giúp đỡ các cháu bằng cách nào.

 Lớp của các em là nhà họp thôn được bưng bằng gỗ tạp

Đường xá đi lại khó khăn và cách xa các điểm trường là vậy nhưng dù học tại điểm trường chính hay tại các phân trường thì các cháu đều phải đưa đón đi - về học 2 ca sáng - chiều do nhà trường chưa tổ chức ăn bán trú cho các cháu được. Cô Hà Thị Huệ - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Do thiếu thốn về cơ sở vật chất, bếp ăn của trường mới đang huy động phụ huynh sửa chữa nên trường chưa thể nấu ăn bữa trưa cho các cháu được. Chính vì vậy, phụ huynh học sinh hàng ngày đều phải đưa đi - đón về 2 lần rất vất vả, nhất là những gia đình ở xa lớp học 4 - 5km. Việc đến lớp học của các cháu càng vất vả hơn khi mùa đông ở đây nhiệt độ thấp hơn ngoài trung tâm huyện khoảng 4 - 50C.

Cô cho biết có những trường hợp ở xa trường như 4 cháu ở bản Nà Khoang cách điểm trường chính 7 - 8km nhưng vẫn duy trì đến lớp học tại điểm trường chính. Hằng ngày, phụ huynh các cháu phải dậy sớm, đưa các cháu vượt qua 7- 8km đường rừng đến lớp học và phải đi từ lúc 5h30 để kịp 7h30 ra đến lớp. Sau đó, phụ huynh ở lại trường chờ các cháu học xong mới lại đón về nhà và xin phép nhà trường cho các cháu học 1 buổi sáng thôi còn buổi chiều nghỉ để phụ huynh còn tham gia lao động sản xuất. Nhà trường đang huy động các nguồn lực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cháu được ở gần trường để học tập, theo kịp chúng bạn và duy trì việc học đến các cấp học lớn hơn.

Thiếu thốn về cơ sở vật chất ở Trường Mầm non Vũ Muộn còn phải kể đến nhà công vụ giáo viên. Theo cô Huệ, 8/14 giáo viên của trường có nhu cầu về nhà ở do điều kiện gia đình ở xa, các con còn nhỏ; một số cô giáo để đảm bảo việc lên lớp dạy học phải có chồng hoặc ông bà đi cùng để trông con nhỏ. Tuy nhiên, nhà trường chưa có điều kiện về nhà tập thể nên hiện nay 6 cô đang ở chung nhà tập thể tạm gồm 2 phòng ngay cạnh các lớp học; 02 cô cùng gia đình phải ở thuê nhà dân gần trường.

Những năm qua, khó khăn, vất vả trong công tác là vậy nhưng tập thể các cán bộ, giáo viên nhà trường luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhất là trong việc huy động trẻ ra lớp học; năm học 2014 - 2015 này, nhà trường đã huy động được 29 cháu ra lớp mẫu giáo 5 tuổi, đạt 100% kế hoạch, các cháu lớp mẫu giáo 5 tuổi đều học 2 buổi/ngày, góp phần thực hiện công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi tại địa phương. Tuy nhiên, do danh mục đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị dạy học dùng cho giáo dục mầm non 5 - 6 tuổi của trường còn thiếu rất nhiều so với quy định nên đến nay xã Vũ Muộn vẫn chưa được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Với những khó khăn hiện nay, huyện Bạch Thông nói chung và xã Vũ Muộn nói riêng đang nỗ lực thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, kêu gọi các cá nhân, đơn vị có điều kiện giúp đỡ về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học tại các nhà trường, nhất là trường Mầm non Vũ Muộn, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi cho xã Vũ Muộn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi ở địa phương trong thời gian sớm nhất./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan